Review Nothing But the Sun

Review Nothing But the Sun

ชุมชน Ayoreo ในปารากวัยเคยใช้ชีวิตเร่ร่อนในป่า

 พวกเขามียารักษาโรคเป็นของตัวเองเทพทางศาสนาและใช้เฉพาะสิ่งที่จำเป็นจากทรัพยากรธรรมชาติรอบตัวเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะไม่หิว ทั้งหมดนี้เปลี่ยนไปในทศวรรษ 1960 เมื่อมิชชันนารีถอนรากถอนโคนชาว Ayoreo และบังคับให้พวกเขาเข้าไปในภูมิภาค Paraguayan Chaco ที่แห้งแล้งและรกร้าง ในสารคดีเรื่องNothing but the Sunอันทรงพลังและน่าหลงใหลของ Arami Ullón ชายคนหนึ่งพยายามที่จะรักษาวัฒนธรรมที่ถูกถอดอย่างรุนแรงจากการบันทึกเทปคาสเซ็ตทีละรายการ ดูหนังออนไลน์

Mateo Sobode Chiqueno ติดอาวุธด้วยเทปบันทึกเสียงคู่ใจได้จัดทำบันทึกเรื่องราวของชาวอาโยเรโอของเขาตั้งแต่ปี 1970 การบันทึกบทสนทนาเพลงและความทรงจำที่คนอื่นแบ่งปันกับเขา Chiqueno ได้รวบรวมเรื่องราวมากมายที่ถ่ายทอดผลกระทบร้ายแรงของการล่าอาณานิคม

ตั้งแต่นาทีที่“ คนผิวขาว” มาถึงชีวิตของชาวอาโยเรโอะก็ไม่เหมือนเดิม ครอบครัวถูกฉีกออกจากกันในทันทีคนที่รักถูกฆ่าและคนที่ถูกลักพาตัวถูกทรมานจนกว่าพวกเขาจะตกลงที่จะช่วยผู้บุกรุกตามหาคนอื่นในป่า ในบทสนทนาที่สะเทือนใจหลายครั้งที่ Chiqueno มีในภาพยนตร์เรื่องนี้เขาพูดกับผู้เขียนJosé Iquebi ซึ่งเป็นหนึ่งในบุคคลที่ถูกบังคับให้เป็นผู้ติดตามผู้สอนศาสนา ในขณะที่ Chiqueno ยังคงเก็บความขุ่นเคืองทางอารมณ์ไว้เพราะ Iquebi เป็นคนที่โน้มน้าวให้ครอบครัวของเขาไปกับผู้สอนศาสนาด้วยความกลัวตายการกระทำที่ยังคงส่งผลให้แม่ของเขาเสียชีวิตเป็นที่ชัดเจนในการสนทนาของพวกเขาว่า Iquebi ไม่ได้รับมากนัก ของทางเลือก

สิ่งที่น่าทึ่งเกี่ยวกับการสนทนาระหว่าง Chiqueno และ Iquebi คือเป็นครั้งเดียวในภาพยนตร์ของUllónที่เราเห็นภาพใด ๆ (ซึ่ง Iquebi แสดงจากหนังสือของเขา) ของชาว Ayoreo ก่อนการรุกราน อาศัยการสัมภาษณ์ของ Chiqueno เป็นหลักและการบันทึกจำนวนมากของเขาNothing but the Sunช่วยให้ชาว Ayoreo สามารถวาดภาพในอดีตและปัจจุบันของพวกเขาได้อย่างไม่มีข้อ จำกัด เช่นเดียวกับ Chiqueno ที่ต้องหยุดชั่วคราวระหว่างการเปลี่ยนใจเลื่อมใสครั้งหนึ่งเพื่อไตร่ตรองถึงความน่าสะพรึงกลัวที่เขาเพิ่งได้ยินเกี่ยวกับประสบการณ์ของเขาเองUllónปล่อยให้การอภิปรายต่างๆค้างอยู่ในอากาศ

Ullónสร้างผลงานที่ชวนให้หลงใหลอย่างแท้จริงซึ่งแฝงอยู่ในใจของคน ๆ หนึ่ง การจับภาพภูมิประเทศที่แห้งแล้งซึ่งตอนนี้ชาวอาโยเรโอะส่วนใหญ่เรียกว่าบ้านพร้อมซากสัตว์ที่เน่าเปื่อยอยู่ข้างถนนพร้อมด้วยทุ่งเลี้ยงสัตว์ที่มีรั้วรอบขอบชิดเขียวชอุ่มที่คนเลี้ยงวัวขาวเป็นเจ้าของสารคดีทำให้ชัดเจนว่าใครยังคงได้รับประโยชน์จากความน่ากลัว ที่ผ่านมา. ไม่เพียง แต่คนเลี้ยงสัตว์จะฝึกฝนการตัดไม้ทำลายป่าอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้ชาว Ayoreo ออกจากที่ดินของพวกเขา แต่พวกเขานั่งอยู่บนที่ดินที่เต็มไปด้วยทรัพยากรที่สามารถปรับปรุงวิถีชีวิตในปัจจุบันของชาว Ayoreo

สิ่งที่ทำให้สถานการณ์ในปัจจุบันของชาว Ayoreo ไม่น่าแปลกใจที่จะสังเกตคือวิธีที่หลายคนได้รับเงื่อนไขให้เชื่อว่ามิชชันนารีเป็นผู้ช่วยให้รอดของพวกเขา ในขณะที่มีบางคนในประชากรสูงอายุเช่น Chiqueno เองที่ตั้งคำถามว่าการดูดซึมในปัจจุบันคุ้มค่ากับการสูญเสียวัฒนธรรมของพวกเขาหรือไม่คนอื่น ๆ ได้ประณามทุกสิ่งที่พวกเขาเคยรู้รวมถึงลัทธิชาแมนเพื่อสนับสนุนพระเจ้าคริสเตียนสีขาว พวกเขายกย่องวิถีชีวิตสีขาวอย่างสุ่มสี่สุ่มห้าโดยไม่เก็บผลประโยชน์ใด ๆ ที่มาพร้อมกับมัน ดู 4k กระตุก

ในการรับฟังคำเรียกที่เปลี่ยนใจเลื่อมใสชีวิตที่พวกเขาเคยมีชีวิตอยู่ในความบาป

และได้เห็นความวุ่นวายภายในที่บางคนอาศัยอยู่ปรารถนาชีวิตเก่า ๆ ของพวกเขาในขณะที่ต้องการเชื่อมต่อกับลูกหลานของพวกเขาที่ได้รับการเลี้ยงดูในสังคมสีขาวความจำเป็นของ Chiqueno งานมีความสำคัญมากขึ้น ในขณะที่ทุกคนไม่เห็นคุณค่าในโปรเจ็กต์ของเขาแม้แต่ Tona ภรรยาของเขาเองก็ยอมรับว่าเขาจำเป็นต้องบันทึกไว้ตลอดเวลาว่าเป็นภาระเล็กน้อยในบางครั้งการบันทึกของเขาเป็นมากกว่างานอดิเรก

เทปดังกล่าวเป็นประวัติโดยปากเปล่าเกี่ยวกับการสังหารโหดที่ชาว Ayoreo เคยประสบมาเท่านั้น แต่ยังใช้เป็นเครื่องเตือนใจถึงวัฒนธรรมอันสดใสที่มีอยู่ก่อนที่มิชชันนารีจะมาถึง ยึดติดกับรูปแบบการสนทนาที่อ่อนโยนของ Chiqueno ซึ่งช่วยให้เขาเจาะลึกหัวข้อยาก ๆ ได้อย่างง่ายดายและเอาใจใส่เช่นเดียวกับนักข่าวผู้ช่ำชองและแนวทางอดทนของUllón ไม่มีอะไรนอกจากดวงอาทิตย์เป็นภาพที่น่าทึ่งสำหรับวัฒนธรรมที่ถูกขโมย สิ่งที่หวังว่าจะได้รับการยึดคืนอีกครั้งโดยคนรุ่นต่อไป ดู หนัง hd

Related Post