Counting

ดูหนังออนไลน์ ใน “ Museum Hours ” ผู้สร้างภาพยนตร์ที่เชี่ยวชาญของเขาเจม โคเฮนได้รวมทักษะของเขาในฐานะนักสารคดีในเมืองเข้ากับเรื่องเล่าเกี่ยวกับเพื่อนที่ไม่น่าจะเป็นไปได้สองคน ศิลปะ ประวัติศาสตร์ มิตรภาพ การสนับสนุน และชีวิตประจำวันที่หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว “การนับ” ล่าสุดของเขาที่เรียกกันว่า “ภาพยนตร์ใน 15 บท” มีทั้งความทะเยอทะยานมากกว่าและมีจุดประสงค์น้อยกว่าในเจตนา ออกแบบมาอย่างชัดเจนเพื่อเป็นการพยักหน้าให้ Chris Marker(โดยเฉพาะ “Sans Soleil”), “การนับ” รวบรวมชีวิตทั่วโลกด้วยความเรียบง่ายและความหลากหลายทั้งหมด ขณะที่โคเฮนเด้งไปมาจากนิวยอร์กซิตี้ไปยังรัสเซียไปยังตุรกี และสถานที่ต่างๆ ในระหว่างนั้น มีการบรรยายเล็กน้อย เสียงรบกวนเล็กน้อยที่อยู่นอกเสียงการจราจรติดขัด หรือเสียงสะอื้นของรถไฟ หรือใบไม้ที่ร่วงโรย คนส่วนใหญ่ในเฟรมมองเห็นได้จากด้านหลัง ผ่านการสะท้อน หรือจากระยะไกล และมีแมว ทุกที่. โคเฮนไม่สนใจใบหน้าเหมือนที่เขาเล่นในเมือง ผลลัพธ์ที่ได้คืองานที่ท้าทายที่สามารถทั้งทำให้ดีอกดีใจและทรหดในจังหวะที่ตั้งใจไว้ โคเฮนเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ที่มีพรสวรรค์อย่างปฏิเสธไม่ได้ แม้ว่าผลงานชิ้นนี้ทั้งหมดจะไม่น่าสนใจเท่าชิ้นส่วนก็ตาม

“Counting” เปิดฉากขึ้นในนิวยอร์กซิตี้ โดยมีฟุตเทจที่ผู้สร้างภาพยนตร์ได้ถ่ายทำไว้ทั่วเมืองตั้งแต่ปี 2555 ถึง 2557 ส่วนแรกของ “การนับ” ซึ่งฉันเชื่อว่ายาวที่สุดก็ถือว่าดีที่สุดเพราะเป็นการจัดแสดงที่น่าอัศจรรย์ของโคเฮน ทักษะ เขาสามารถเปลี่ยนจินตภาพทางโลกของการดำรงอยู่ในเมืองให้กลายเป็นงานศิลปะโดยวิธีการยิง ให้คะแนน หรือวางร่วมกับภาพอื่น สิ่งที่ดึงดูดสายตาของเขาและวิธีที่เขาทอเป็นชิ้นๆ มักจะส่งผลให้เกิดงานศิลปะที่ยอดเยี่ยม ในส่วนแรก เราได้ยินคำพูดเกี่ยวกับการค้นพบความลับของจักรวาลในขณะที่เราดูคนเร่ร่อนอยู่ประจำ เราเห็นหน้าฉีกขาดที่มีพาดหัวเกี่ยวกับ ” หนังใหม่ hd ความลึกลับครั้งสุดท้ายของโลก” โคเฮนกำลังวางภาพและเสียงของคำถามเกี่ยวกับจักรวาลกับภาพสะท้อนของนักเดินทางบนรถไฟหรือคนจรจัดที่ข้ามถนน

โคเฮนมีความสามารถที่โดดเด่นในการเปลี่ยนจากภาพที่สงบและเกือบจะผ่อนคลายไปเป็นภาพจลนศาสตร์และตื่นตระหนกมากขึ้นเช่นเมื่อเขาจับภาพการประท้วง “I Can’t Breathe”

ได้คะแนนเป็นเพลงที่ดังและไม่ลงรอยกัน แม้แต่ธงที่โบกสะบัดตามสายลมที่ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ก็ยังดูเป็นปฏิปักษ์ เขากำลังเล่นกับแก่นแท้ของการสร้างภาพยนตร์ที่นี่ โดยรู้ว่าภาพก่อนและหลังธงเหล่านั้น ควบคู่ไปกับการเลือกเสียง จะเปลี่ยนวิธีที่ผู้ชมตอบสนองต่อภาพเหล่านั้น

บางครั้งโคเฮนสามารถพูดตรงไปตรงมาและแม้กระทั่งการสอน เช่นในบทที่ 7 ซึ่งเขานำเสนอภาพสะท้อนของผู้คนบนโทรศัพท์ของพวกเขา พร้อมด้วยเสียงของคำให้การเกี่ยวกับการดักฟังโทรศัพท์ของ NSA แม้ว่า “หนังสั้นในหนังเรื่องใหญ่” เรื่องนี้จะให้ความรู้สึกที่ก้องกังวานตามบริบทภายในผลงานที่ให้ความรู้สึก อย่างน้อยสำหรับฉัน เกี่ยวกับความเชื่อมโยงและความธรรมดาสามัญ โคเฮนกระโดดไปทั่วโลกและพบภาพมากมายที่ดูเหมือนภาพสะท้อนของกันและกัน ผู้คนที่ข้ามช่องสี่เหลี่ยมในนิวยอร์กซิตี้และเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กมักจะแยกไม่ออก ผลงานบางส่วนของเขาเป็นภาพโปสการ์ดที่สวยงาม ขณะที่งานอื่นๆ ใช้เวลาสักครู่เพื่อแยกแยะว่ากำลังแสดงอะไรอยู่ และเขาหมกมุ่นอยู่กับการเดินทางและการเคลื่อนไหว มีเสียงร้องในบทเดียวว่า “ คุณเคยสงสัยไหมว่าคุณกำลังเร่ร่อนอยู่ที่ไหน?เราทุกคนต่างหลงทางอยู่ในโลกนี้ซึ่งมีความคล้ายคลึงกันมากกว่าที่เรารู้ด้วยซ้ำ

มีหลายครั้งที่ “การนับ” รู้สึกตามใจตัวเองมากเกินไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยทำให้ฉันประทับใจในช่วง “ชั่วโมงแห่งพิพิธภัณฑ์” ซึ่งเป็นผลงานที่เข้าถึงได้ง่ายสำหรับผู้ชมภาพยนตร์ทั่วไปอย่างปฏิเสธไม่ได้ มันเริ่มที่จะเหนื่อยเล็กน้อยและไม่โฟกัส การแกะ ดูหนังออนไลน์ “การนับ” ออกอาจเป็นเรื่องยาก และบางครั้งรู้สึกเหมือนเป็นการจงใจ ราวกับว่าโคเฮนกำลังท้าทายความคาดหวังแบบดั้งเดิมของการวิเคราะห์ภาพยนตร์ แม้แต่เรื่องที่มักเป็นนามธรรมอย่างเขา แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธความทะเยอทะยานของ “การนับ” ภาพยนตร์ที่เดินทางไปทั่วโลก โดยเชื่อมโยงผ่านความธรรมดาของพฤติกรรมในชีวิตประจำวันและภาษาสากลของภาพยนตร์

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://ihdmovie.com

“นับ” จบเกือบสงบด้วยภาพแห่งความสงบและกลางคืน ฉันหวังว่าจะได้พลังที่สะสมมากกว่านี้ บางสิ่งบางอย่างที่จะเชื่อมโยงบทเหล่านี้เข้าด้วยกัน แต่ฉันคิดว่าโคเฮนจงใจหลีกเลี่ยงคำตอบง่ายๆ ในภาพยนตร์เหล่านั้น บางทีนี่อาจเป็นแค่รูปภาพ ผู้คน และสถานที่ต่างๆ ดูหนังพากย์ไทย ทั่วโลกที่เขาสนใจ บางทีคุณก็เช่นกัน และบางครั้งชีวิตก็เรียบง่ายแบบนั้น

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments