หนัง

“A Ghost Story”

A GHOST STORY

ฉันไม่ค่อยได้ดูหนังที่เป็นต้นฉบับมากจนอยากจะบอกให้คนอื่นดูโดยไม่ได้อ่านบทวิจารณ์ล่วงหน้า รวมถึงตัวฉันเองด้วย “A Ghost Story” ของDavid Loweryเป็นหนึ่งในภาพยนตร์เหล่านั้น ดังนั้นฉันขอให้คุณในย่อหน้าแรกของบทวิจารณ์นี้เพื่อดูและบันทึกบทวิจารณ์นี้ในภายหลัง หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติม อ่านต่อ ไม่มีคำเตือนสปอยล์หลังจากนี้ เพราะเท่าที่ฉันกังวล ทุกสิ่งที่ฉันพูดเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นการสปอยล์เรื่องราวของชายคนหนึ่งที่เสียชีวิตตั้งแต่ยังเด็กและวนเวียนอยู่รอบๆ บ้านที่เขาและภรรยาเคยอาศัยอยู่ จะต้องเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่มีความแตกแยกมากที่สุดแห่งปี

ฉันไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับการเข้าไปข้างใน ยกเว้นว่าตัวละครหลักของมันคือคนที่ตายและใช้เวลาที่เหลือของหนังเดินไปรอบ ๆ เป็นใบ้โดยสวมผ้าขาวที่มีรูตาตัดออกมา

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวผีในแง่ที่ว่ามีผีอยู่ในนั้น แต่ก็มีอีกหลายเรื่อง เช่น เรื่องราวความรัก นิยายวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการเดินทางข้ามเวลาและห้วงเวลา และเรื่องราวเกี่ยวกับความเหงาและการปฏิเสธ และ ธรรมชาติชั่วขณะของเนื้อหนัง และความกระวนกระวายใจที่เกิดจากการใคร่ครวญจุดจบของจิตสำนึก (หากไม่มีชีวิตหลังความตาย—และถ้าไม่มีล่ะ?)ตัวละครเป็นแบบอย่างที่ไม่มีชื่อ มีแต่ชื่อย่อ ซี (แสดงโดยเคซีย์ แอฟเฟล็ก ) เป็นนักดนตรีที่อาศัยอยู่กับภรรยาของเขา เอ็ม ( รูนีย์ มาร่า ) ในบ้านหลังเล็กๆ ที่รายล้อมไปด้วยทรัพย์สินที่ยังไม่พัฒนาในที่ราบกว้างใหญ่ของเท็กซัส ซี เสียชีวิตในอุบัติเหตุรถชนในช่วงเริ่มต้นของเรื่อง แต่ยังคงวนเวียนอยู่เป็นผี เฝ้าสังเกตความเศร้าโศกของภรรยาของเขาอย่างเงียบๆ และในที่สุดเธอก็ออกจากบ้านที่พวกเขาเคยอยู่ร่วมกัน เขาอยู่ในบ้านเมื่อผู้เช่ารายใหม่ย้ายเข้ามา รวมทั้งแม่เลี้ยงเดี่ยว ( Liz Franke) และลูกสองคนของเธอ (Carlos Bermudez และ Yasmina Guiterrez) และคนหนุ่มสาวโสดที่จัดงานปาร์ตี้ที่มีศิลปินแนวโบฮีเมียนมากมาย เวลายังคงเดินไปข้างหน้า เมื่อถึงจุดหนึ่ง บ้านจะปรับระดับและแทนที่ด้วยการพัฒนาประเภทคอนโดมิเนียมโรงแรมหรูขนาดมหึมา C หยั่งรากลึกจนถึงจุดที่เขาเสียชีวิต ราวกับว่าเขาติดอยู่ในขั้นตอน “การปฏิเสธ” ของกระบวนการเศร้าโศกลักษณะที่เป็นทางการที่น่าสนใจที่สุดสองประการของภาพยนตร์คือการตัดสินใจที่จะเก็บ C ไว้ใต้แผ่นงานสำหรับเวลาส่วนใหญ่ของภาพยนตร์ และวิธีที่มันเคลื่อนเรื่องไปพร้อมกับการตัดแบบแข็งแทนที่จะละลาย จางหายไปเป็นสีดำ หรือปัจจัยอื่นๆ ที่ เวลาผ่านไปมากดูหนังออนไลน์

แผ่นงานปฏิเสธเครื่องมือส่วนใหญ่ที่เขามักใช้ในการสื่อสารอารมณ์ของนักแสดงนำของภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาต้องเข้าหาตัวละครแทนราวกับว่าเขาอยู่บนเวทีในละครที่ท่าทางมีความสำคัญมากกว่าคำพูดและพยายามแสดงความประหลาดใจ เศร้า หรือโกรธโดยการจับหัวและไหล่ในลักษณะเฉพาะหรือหันเร็วแทนที่จะมองช้าๆ ที่บางสิ่งบางอย่างแต่สิ่งนี้เปิดความสัมพันธ์ที่แตกต่างออกไประหว่างตัวละครและผู้ดู: เรากำลังฉายภาพตัวเองไปที่ C เช่นเดียวกับที่เราอาจเป็นเด็ก ๆ ที่เล่นกับตุ๊กตาหรือตุ๊กตาสัตว์ อารมณ์ที่เรียบง่ายและทรงพลังสามารถเรียกออกมาได้แบบนั้น และมันเป็นอารมณ์พิเศษเฉพาะของหนังเรื่องนี้ มีหลายช่วงที่ทำให้ผมนึกถึงหนังคลาสสิกของยุโรป เช่น “Stalker” และ “ The Passenger ” ซึ่งได้พลังมาจากการขอให้คุณตั้งใจจ้องมองภาพที่ภาพยนตร์วางไว้ตรงหน้าแล้วคิดว่า เกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาอาจหมายถึงและความรู้สึกของคุณเกี่ยวกับพวกเขา มีหลายครั้งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ชวนให้นึกถึง ” วันกราวด์ฮ็อก ” ในเรื่องความสามารถในการสานความรู้สึกผิด กรรม และความกลัวต่อการเปลี่ยนแปลงในเรื่องที่อาจเล่นเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจ“A Ghost Story” ให้ความรู้สึกสดชื่นและบางครั้งก็แปลกใหม่ เป็นภาพยนตร์ที่คุณไม่แน่ใจว่าจะถ่ายอย่างไร มีบางช่วงเวลาที่ดูเหมือนว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะมอบกุญแจให้คุณในการตีความ แต่ฉันขอเตือนผู้ดูไม่ให้มองหาคำตอบในฉากดังกล่าว เพราะพวกเขามีคุณสมบัติเชือกอะโดป—ราวกับว่าพวกเขาออกแบบมาเพื่อเหยื่อล่อและดักจับ พวกที่ชอบเยาะเย้ยหนังประเภทนี้ ไม่ว่าในกรณีใด นี่คือภาพยนตร์ที่มีแนวโน้มว่าจะถามคำถามมากกว่าตอบคำถาม และไม่ให้คำแนะนำในชีวิตมากนัก บทพูดคนเดียวที่ยาวนานโดยแขกรับเชิญในงานปาร์ตี้ ( Will Oldham)หนัง

เกี่ยวกับความพยายามที่ถึงวาระของมนุษยชาติที่จะทิ้งร่องรอยไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านงานศิลปะ ดูเหมือนจะแนะนำว่าเพลง C เขียนให้ M จะอยู่ได้นานกว่าเขา แต่เราไม่มีหลักฐานว่าเป็นเช่นนั้น การนำเสนอเรื่องผีในภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการชำระล้างระหว่างรัฐ ที่อาศัยอยู่โดยบุคคลที่ปฏิเสธที่จะปล่อยชีวิตที่พวกเขาไม่สามารถมีได้อีกต่อไป ขัดกับความคิดของศาสนาตะวันตกมากมายเกี่ยวกับชีวิตหลังความตาย แต่ฉันไม่คิดว่าการแก้ปัญหาของ เรื่องราวของซีทำให้เรามีความหวังในสวรรค์ สำหรับฉัน ดูเหมือนเป็นการเตือนให้สบายใจกับความเป็นไปได้ที่เราอาจไม่มีวันรู้คำตอบสำหรับคำถามใหญ่ดูหนังออนไลน์